ภาครัฐและเอกชน  ร่วมผนึกกำลัง สร้างโอกาสรวยสู่ภาคอีสาน  ในงานมหกรรมชี้ช่องรวย โคราช 2013 ครั้งที่ 2 พบกว่า 200 บูธ อาทิ ธุรกิจแฟรนไชส์ โอกาสธุรกิจใหม่ และสถาบันการเงิน

 งานมหกรรมชี้ช่องรวยโคราช 2013  ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่  1-3 พฤศจิกายน นี้ ที่ MCC Hall เดอะมอลล์โคราช  บริษัท พีเพิลมีเดีย จำกัด ร่วมกับ ภาครัฐและเอกชน อาทิ หนังสือเอสเอ็มอีชี้ช่องรวย สสว กระทรวงอุตสาหกรรม สถาบันอาหาร กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารเอสเอ็มอี บสย  ศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ หอการค้าไทย เมืองไทยประกันชีวิต แฟรนไชส์ร้านโอเค20 สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย รายการทีวีสมาร์ทเอสเอ็มอี วีแชท และศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช  ร่วมกันผนึกกำลังร่วมสร้างโอกาสการลงทุนทางธุรกิจของภาคอีสานในช่วงเวลาวิกฤตเศรษฐกิจนี้  ด้วยรูปแบบการจัดงานที่เต็มไปด้วยกิจกรรมโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม  แบบจัดเต็มเพื่อนักลงทุนภาคอีสาน คาดว่าการจัดงานแสดงบูท สัมมนาและกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจ ครั้งนี้  จะทำให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ไม่ต่ำกว่า 500 ราย และมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท โดยเทียบจากการจัดงานในปีที่ผ่านมา

 คุณณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเพิลมีเดีย จำกัด   กล่าวว่า  “มีคนอยู่ 3 กลุ่ม  ที่ต้องการแสวงหาอาชีพใหม่  คือ กลุ่มเจ้าของกิจการขนาดใหญ่  เช่น โรงงานอุตสาหกรรม  ธุรกิจก่อสร้าง เป็นต้น หรือกลุ่มของพนักงานบริษัท ก็มีบริษัทบางแห่ง  ที่ให้พนักงานสมัครใจลาออก  โดยได้รับเงินชดเชยก้อนหนึ่ง หลายคนเห็นความจำเป็นที่ต้องตัดสินใจสร้างธุรกิจของตัวเอง  หรือกลุ่มที่ 3 กลุ่มของผู้ใช้แรงงาน  ก็ต้องการหาทักษะใหม่ๆ เพื่อประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเพื่อความอยู่รอด”

ความต้องการเหล่านี้ สอดคล้องกับจุดประสงค์ของการจัดงานงานมหกรรมชี้ช่องรวยโคราช2013 ที่ตอบสองต่อความต้องการเหล่านี้  อาทิเช่น  กลุ่มของเจ้าของอุตสาหกรรมจะมีทางเลือกทำธุรกิจใหม่ๆได้ทันที โดยไม่ต้องเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ในกิจการที่ไม่ถนัดก็สามารถพิจารณาธุรกิจแฟรนไชส์ ในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจสุขภาพและความงาม การศึกษา ร้านอาหารและเครื่องดื่ม   หรือร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่ขายสินค้าเคลื่อนที่ไม่ง้อทำเล  เป็นต้น  ซึ่งกิจการระดับนี้มีการลงทุนอยู่ในหลักแสนถึงล้านบาทขึ้นไป

 หรือในกลุ่มของพนักงานบริษัท  อาจจะให้ความสนใจซื้อสินค้าหรือบริการไปขายเพื่อเสริมอาชีพ หรือลงทุนซื้อสินค้าไปจำหน่าย  เปิดร้านขายเครื่องสำอางค์ ตัวแทนจำหน่ายสินค้า ตัวแทนงานประกันต่างๆ  หรือสนใจที่จะเรียนด้านวิชาชีพสามารถมาเลือกอาชีพเรียนได้จากสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย ที่มีให้เลือกเรียนมากกว่า 20 อาชีพ เป็นต้น  นับเป็นงานเดียวที่มีกิจการหลากหลายให้เลือกรวมไว้ในพื้นที่เดียวกัน

สำหรับผู้ที่ใช้แรงงาน  หรือผู้ที่มีทุนไม่มาก  ต้องการมีทักษะอาชีพใหม่  ก็สามารถมองหาเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อประกอบอาชีพได้ เช่นขายก๋วยเตี๋ยว ขายกาแฟ ไอศกรีม บริการงานพิมพ์ ตัวแทนสินค้าสุขภาพ ความงาม หรือสมัครอบรมเพื่อประกอบอาชีพได้  เช่น การทำขนม  อบรมการทำกาแฟ เป็นต้น

 การจัดงานในครั้งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการในการร่วมไปสร้างโอกาสธุรกิจใหม่สู่ภาคอีสานออกบูธรวม 9 หมวดธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจกาแฟและเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ ธุรกิจสุชภาพและความงาม ธุรกิจหยอดเหรียญ ธุรกิจไอที ธุรกิจค้าปลีกและบริการ และโซนการเงิน ภาครัฐ คับคั่งมากกว่า 200 บูธ นับเป็นการการันตีถึงความสำเร็จอย่างงดงามของงานเป็นอย่างดีและในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้   และนอกเหนือจากงานแสดงสินค้าแล้วภายในงานยังมีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจแต่ยังขาดที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญก็สามารถเข้ามาที่คลินิกที่ปรึกษาด้านการเริ่มต้นธุรกิจและด้านการเงินจากภาครัฐและสถาบันการเงินเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้เข้าชมงาน  พร้อมลุ้นนาทีทองช้อปธุรกิจลุ้นแจกทองคำแก่ผู้ที่จองธุรกิจในงานและฝึกอาชีพฟรีอีกด้วยซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นที่สามารถยกระดับ “มหกรรมชี้ช่องรวยโคราช2013”  ให้เป็นอีกหนึ่งงานที่ช่วยเสริมสร้างและส่งเสริมเอสเอ็มอีในภูมิภาคอีสานของประเทศ

การผนึกกำลังความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน  ในงานนี้  ได้คำนึงถึงการสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ที่เข้าชมงานในภาคอีสานทั้งหมดเป็นหลัก จึงได้เลือกเมืองโคราช ประตูเมืองประตูชัยสู่แดนอีสาน เป็นที่จัดงาน โดยมุ่งที่จะสร้างช่องทางใหม่ๆ  และเป็นทางเลือก ให้กับประชาชนทุกภาคส่วนในภาคอีสานได้มีโอกาสหาธุรกิจและอาชีพที่เหมาะสมกับตนเอง  แม้ว่าภาวะนี้  หลายคนมองว่า ยังไม่เหมาะที่จะลงทุนในธุรกิจใดๆ  แต่สำหรับผู้ที่มีความกระตือร้นและไม่ยอมแพ้  ย่อมต้องมองหาโอกาสจากภาวะวิกฤตอยู่เสมอ

 สำหรับผู้ที่สนใจมาร่วมงานมหกรรมชี้ช่องรวยโคราช 2013 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ทางเว็บไซต์ www.exhibition.peoplemedia.co.th  โทร. 02-704-7958 หรือติดตาม Smart SME Channel ทีวีเพื่อ SME 24 ชั่วโมง ได้ทางทรู 25 หรือชมทางสมาร์ทโฟน แอพพลิเคชั่น Smart SME